สารพิษชนิดใหม่ “Fake News”

  • 19 ธันวาคม 2562, 21:59
  • สายเเสงปกติแล้วพวกเรารับข่าวสารจาก โซเชียลมีเดีย” มากมายเกินกว่าที่เราจะนับหรือคิดได้ แต่ละข่าวคุณเคยคิดพิจารณาบ้างไหม พวกมันมาจากไหน พวกมันมีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน แล้วใครสร้างพวกมันขึ้นมาให้เราอ่าน หรือ พวกมันอาจเป็นข่าวปลอมก็ได้ คำถามเหล่านี้เราอยากให้พวกคุณมีโอกาสคิดพิจารณาว่าสื่อที่เราเสพทุกวันนี้เรามีการกรองหรือไม่ แล้วพวกคุณรู้หรือไม่ว่าพวกมันอาจเป็นอันตรายต่อเรามากหากเสพข่าวสารที่เรียกว่า “Fake news” เข้าไปในปริมาณที่มากอาจจะฟังดูน่ากลัวเมื่อเราใช่คำว่า เสพ กับ Fake Newsคุณอาจเคยได้ยินคำว่าเสพนี้จากการกระทำอื่นๆของนักโทษ หรือ ผู้ต้องหาในคดีค้ายา แต่ความจริงแล้วเมื่อเปรียบเทียบแล้วกับโทษที่ได้รับมันก็ไม่ตางกันเลย เพราะยิ่งเสพพวกมันเข้าไปมากๆก็ยิ่งมีผลต่อพวกเรามากด้วยเช่นกัน คุณรู้อยู่แล้วว่าเรากำลังจะพูดถึงเรื่องอะไร Fake News ที่เราพูดนี้หมายถึง ข่าวปลอมนั้นเอง แน่นอนมันต้องไม่ใช่เรื่องจริงในข่าว หรืออาจไม่ทั้งหมดที่เป็นเรื่องจริง แม้แต่อาจมีใครบางคนกำลังสร้างมันขึ้นมาเพื่อผลอะไรบางอย่าง อย่างไรก็ตามมันก็ยังเป็นเรื่องที่เลวร้ายอยู่ดี ยิ่งในยุคที่ ข่าวสารได้รับเพียงแค่คลิ๊กเดียวคุณก็บทราบทั้งหมดแล้ว

 

คุณรู้หรือไม่ว่า ผลการศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาซูเซตส์ (MIT) ที่จัดทำกับกลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ พบว่า ข่าวปลอม หรือเฟคนิวส์ (Fake News) จะได้รับความสนใจและการแชร์ต่อ หรือรีทวีต (retweet) ‘มากกว่าข่าวจริงถึง 70% นั้นหมายถึงว่า ในโลกที่ทุกคนมักพึ่งพา โซเซียลมีเดียนี้มันเป็นไปได้มากเลยที่ Fake News จะได้รับการกระจายออกไปและมีการเสพที่เพิ่มมากขึ้น
 ตอนนี้คุณอาจกำลังสับสนอยู่ก็ได้ว่า งั้นสิ่งที่กำลังอ่านอยู่ตอนนี้เป็น Fake News หรือเปล่า แน่นอนวิธีการดูไม่อยากเลยเพียงแค่คุณดูว่าแหล่งข่าวหรือ เว็ปไซต์ที่คุณกำลังอ่านอยู่ว่า เป็นเว็ปไซต์ที่เชื่อถือได้หรือเปล่า และนอกจากความน่าเชื่อถือแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ การกรองหรือการพิจารณาของคุณนั้นเองว่ามันสมเหตุสมผลหรือไม่กับข่าวนั้น การเสพข่าวสารมากอาจทำให้คุณรอบรู้สถานการณ์รอบโลกได้อย่างผู้เชี่ยวชาญ แต่ถ้าคุณเสพข่าวเหล่านั้นอย่างไม่ระวังละก็อาจส่งผลต่อการแชร์ต่อและบัญชีผู้ใช้ของคุณก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นแล้วเราเพียงแค่อยากให้คุณคิดและไตรตรองหรือตัดสินที่จะเสพพวกมันก่อนว่า พวกมันเป็น Fake News หรือเปล่า

 

 

 

นายสายเเสง เเผลงฤทธิ์

มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี

ค่ายพิราบดิจิทัลครั้งที่ 16