"Fake news - Bullying" อสรพิษโลกออนไลน์

  • 23 ธันวาคม 2562, 13:16
  • วาสนาสังคมในโลกยุคปัจจุบันต้องยอมรับว่าการสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญสำหรับมนุษย์มาก  ไม่ว่าจะเป็นการส่งต่อความรู้สึกหรือบอกเล่าเหตุการณ์ การถ่ายทอดอารยธรรมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันโดยมีการพัฒนาระบบการสื่อสารหรือส่งต่อข้อมูลมาเรื่อยๆจากการบอกปากต่อปาก  ติดประกาศ  หนังสือพิมพ์  โทรทัศน์ มาจนถึงยุคของสื่อสังคมออนไลน์ที่ได้เข้ามามีบทบาทกับมนุษย์มากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดการเข้าถึงที่รวดเร็วและสะดวกสบาย แน่นอนเมื่อทุกอย่างสามารถทำได้ง่ายขึ้น มีแรงจูงใจมากขึ้น การควบคุมก็ยากขึ้น จึงก่อให้เกิดผู้ไม่หวังดีและใช้สื่อสังคมออนไลน์ในรูปแบบของผลประโยชน์  ซึ่งทำให้เกิด Fake news และ Bullying มากมายเป็นเหมือนรอยร้าวที่แก้ไม่หายของการสื่อสารออนไลน์ในปัจจุบัน

 

 

Fake news และ Bullying  เป็นเหมือนสารพิษ ที่ส่งต่อผู้เสพข่าว เป็นเหมือนหลุมพราง ที่สร้างปัญหาให้กับผู้เสพสื่อ  ซึ่งคนไทยในปัจจุบันอาจจะเสพสื่อได้อย่างรวดเร็ว และไม่ระมัดระวัง ขาดสติ ก่อให้เกิดการชักจูงและถูกหลอกลวงได้ง่ายขึ้น  ซึ่งผู้ใหญ่หลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นปัญหาที่เล็ก ถ้าเทียบกับปัญหาเศรษฐกิจหรือมหันตภัยต่างๆ แต่ถ้าเรามองกันจริงๆ Fake new และ Bullying  ไม่ต่างอะไรกับสารพิษที่มีสารพัดรูปแบบคอยก่อปัญหาให้สังคมอย่างร้ายกาจและทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ยกตัวอย่างข่าวของ ซอลลี่(ศิลปินเค-ป็อปของเกาหลี)ที่ตกเป็นเหยื่อของ Cyberbullying  บ่อยครั้ง ซอลลี่ถูกโจมตีอย่างรุนแรงในโลกออนไลน์ สาเหตุส่วนใหญ่ที่นำมาสู่คำวิจารณ์หรือการโจมตีเธอทางโลกออนไลน์ก็มาจากการที่เธอโพสต์ภาพบนโซเชียลมีเดียของเธอเอง พื้นที่แสดงความคิดเห็นซึ่งไม่จำเป็นต้องเปิดเผยตัวตน ทำให้หลายคนกล้าที่จะบูลลี่ กลั่นแกล้งผู้อื่นอย่างรุนแรง ทั้งการตั้งฉายา ดูถูกเหยียดหยาม อาจนำพารอยยิ้มและชีวิตของคนๆ หนึ่งหายไปได้   

 

อีกเรื่องที่มาคู่กันและเลวร้ายไม่แพ้กันก็คงเป็นเรื่องของ Fake News  ข่าวปลอมไม่ว่าจะเป็นข่าวบันเทิง หรือข่าวการเมือง จะเห็นได้ชัดว่าข่าวปลอมมีให้เห็นบ่อยมากมันส่งผลต่อผู้เสพสื่อในปัจจุบันที่มักจะมีคนไม่น้อยที่ไม่มีการคิดวิเคราะห์แยกแยะให้ดีก่อนจะปักใจเชื่อและที่แย่กว่านั้นคนกลุ่มดังกล่าวยังแชร์ต่อ ทำให้เกิดการส่งต่อข้อมูลที่ผิดๆ สร้างความเสียหายในหลายๆเรื่อง ยกตัวอย่างกรณี เกิดภัยพิบัติการเปิดรับบริจาคต่าง ๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานที่เข้าไปช่วยเหลือแต่เป็นการนำผลประโยชน์เข้าตนเอง การสร้างกลุ่มข่าวปลอมปั่นจำนวนยอดผู้เสียชีวิตเกินจริงหรือแม้กระทั้ง ข่าวการเมืองการให้ข่าวไม่จริง หรือการนำเสนอข่าวในด้านเดียวโดยมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดความแตกแยก ทั้งหมดนี้เป็นการกระทำที่ส่งผลเสียต่อการพัฒนาของสังคมในปัจจุบัน

 

 

อสรพิษ Fake news หากใครไม่เจอกับตัวก็คงไม่รู้สึกอะไร  ดังนั้น การแบ่งปันข้อมูลที่รวดเร็ว แต่มีความผิดพลาดได้มากขึ้น ข่าวจริง ข่าวเท็จ ส่งผลให้เกิดความเสียหาย โดยไม่คำนึงถึงจริยธรรมสื่อ (Media ethics)  คิดเพียงแต่ว่า การ Share ที่ล่าช้าอาจกลายเป็นคนตกยุค หรือ FOMO (Fear of missing out) ต้องรีบ Share การจะหยุดเรื่องเหล่านี้ได้ จึงต้องหยุดที่ตัวพวกเราทุกคนก่อน โดยไม่หลงเชื่อข่าวทันทีที่เห็น ต้อง ใช้สติ วิจารณญาณ พินิจพิเคราะห์เสียก่อนหรือตรวจสอบจากแหล่งที่มาว่าสมควรเชื่อหรือไม่. หากเป็นแหล่งข่าวที่ไม่คุ้นเคย ไม่เป็นทางการที่น่าเชื่อถือก็อย่าเพิ่ง Share อย่าเพิ่ง กด Like อย่าเพิ่งนำมาโพสต่อ หรือก่อนจะแสดงความคิดเห็น (Comment) ก็ต้องคิดก่อนอย่าพึ่งด่าหรือตำหนิไปในทันทีด้วยอารมณ์ อย่าเพียงคิดว่ามาใช้พื้นที่เพื่อผ่อนคลาย ลดความเบื่อหน่าย ความสับสนในใจ และคิดว่า การกด Like และการ Comment เป็นการเสริมทางบวกเท่านั้น ผู้เขียนคิดว่า “Social media ทำให้เกิดการข่มเหงรังแกบนโลกออนไลน์หรือการคุกคามทาง Cyber มากขึ้น” แล้วคุณล่ะ คิดอย่างไร?