มร.ชร. คว้าเหรียญทองกีฬา “อี-สปอร์ต” ครั้งแรกในกาสะลองคำเกมส์

  • 24 ธันวาคม 2562, 16:56
  • นนท์ธวัชร์เสร็จสิ้นไปแล้วสำหรับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ ครั้งที่32 “กาสะลองคำเกมส์” ที่จัดขึ้น ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ระหว่างวันที่ 16-20 ธันวาคมที่ผ่านมา และนับเป็นครั้งแรกที่มีการบรรจุกีฬา “อี-สปอร์ต” (E-Sport) เข้ามาแข่งขัน ซึ่งทีมชนะเลิศได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย พร้อมผลักดันสู่การแข่งขันระดับประเทศยุคนี้แทบไม่มีใครไม่รู้จักการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก เรียกกันว่า  "อี-สปอร์ต" (E-Sport) อี-สปอร์ต คือกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ มีทั้งประเภทเดี่ยวหรือทีม ที่แข่งขันกันผ่านทางคอมพิวเตอร์ เช่น คอมพิวเตอร์,โทรศัพท์มือถือ, เครื่องเกมคอมโซ ฯลฯ โดยมีการแข่งขันตามประเภทของวิดีโอเกม เช่น เกมวางแผนการรบ, เกมต่อสู้, เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง และโมบา การแข่งขันนั้นแบ่งออกเป็นระดับสมัครเล่น กึ่งอาชีพ และระดับมืออาชีพ รวมถึงมีรายการแข่งขันและลีกต่าง ๆ เช่นเดียวกับกีฬาทั่วไป  กีฬาอี-สปอร์ตได้รับการบรรจุให้เป็นการแข่งขันกีฬาชิงเหรียญอย่างเป็นทางการในเอเชียนเกมส์ ปี 2022 แม้ว่าช่วงแรกจะมีคนคัดค้านว่า อี-สปอร์ต ไม่ถือว่าเป็นกีฬา และจะทำให้เด็กติดเกมมากขึ้น แต่ล่าสุดกีฬาอี-สปอร์ต ได้ถูกบรรจุในการแข่งขันซีเกมส์ 2019 ครั้งล่าสุด และทีมไทยก็ได้คว้าเหรียญทองอี-สปอร์ตครั้งแรกได้สำเร็จอีกด้วย ฉะนั้น อี-สปอร์ต จึงเรียกได้ว่าเป็นมิติใหม่แห่งวงการกีฬาที่แหวกแนวการแข่งขันกีฬาทั่วไป มีการนำเทคโนโลยีเกมเข้ามาแข่งขัน ซึ่งผู้เล่นต้องอาศัยทักษะการฝึกฝน การคิดวางแผนกลยุทธ์ต่างๆ

 

 

สำหรับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ ครั้งที่32 “กาสะลองคำเกมส์” เป็นการแข่งขันกีฬาเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างนักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยราชภัฏในกลุ่มภาคเหนือทั้ง 8 แห่ง ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ลำปาง อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ พิบูลสงคราม(พิษณุโลก) นครสวรรค์ และจังหวัดเชียงราย โดยมีการแข่งขันกีฬาทั้งสิ้น 15 รายการ หนึ่งในนั้นคือ การแข่งขันกีฬาน้องใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมทั่วโลกอย่างกีฬา E-Sport Arena of Valor (ROV) และ E-Sport (PUBG) PC และนับเป็นการจัดการแข่งขันกีฬาอี-สปอร์ต ขึ้นเป็นครั้งแรกในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ โดยความร่วมมือจากบริษัทคอมพิวเตอร์ชื่อดังทั้ง 2 ค่ายทั้ง Advice และ True เชียงราย ได้เข้ามาสนับสนุนในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย

 

 

ด้านผลการแข่งขัน E-Sport Arena of Valor (ROV) มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย สามารถคว้าชัยในการแข่งขันได้ทั้งเหรียญทองและเหรียญเงินไปครอง ซึ่งทีมที่ชนะเลิศ คือทีม Black Heaven ได้แก่ นางสาวยุวดี ชัยศิลปิน นายกัญจน์ เทพวรรณ์ นายกิตติธัช สิทธิเดช นายณัฐพล สุดชาติ นายธนากร จำปาเลิศ นายวรศักดิ์ เชื้อเมืองพาน นายอัคคเดช สวยศรี และนายเจนณรงค์ แสงศรีจันทร์ ส่วนการแข่งขัน E-Sport (PUBG) PC นักกีฬาที่คว้าเหรียญทองได้แก่ นายหฤษฎ์ มอม จากมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง

 
นายธนกฤต ทองเกตุ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ตัวแทนนักกีฬา E-Sport (PUBG) กล่าวว่า ตนหันมาสนใจเกม PUBG ตั้งแต่ตัวเกมเปิดตัวเป็นครั้งแรก โดยจะมีทีมที่เล่นด้วยกันเป็นประจำ จนทางมหาวิทยาลัยเปิดรับสมัครตัวแทนนักกีฬาอี-สปอร์ตเพื่อเข้าร่วมแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ ครั้งที่ 32 ‘กาสะลองคำเกมส์’ เลยลองสมัครและได้เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยลงแข่งขัน ซึ่งการเตรียมตัวก่อนการแข่งขันมีการซ้อมกันอย่างหนัก มีทั้งซ้อมเดี่ยวและซ้อมเป็นทีม เราต้องวางแผนการแข่งขันว่าทำอย่างไรไม่ให้ต้องมาต่อสู้กับเพื่อนร่วมสถาบัน อย่างไรก็ตามแม้ตนจะยังไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลในการแข่งขันครั้งนี้ แต่จะตั้งใจฝึกซ้อมมากขึ้นเพื่อเข้าร่วมแข่งขันในเวทีอื่นๆ ที่สำคัญก็ต้องไม่ทิ้งการเรียนด้วย

       

“สำหรับผม อี-สปอร์ต ช่วยพัฒนาทักษะด้านความคิด การวิเคราะห์ การวางแผน กลยุทธ์ต่างๆ การทำงานเป็นทีม ได้เรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษ และในอนาคตผมอยากจะแข่งขันกีฬา “อี-สปอร์ต” จนเป็นอาชีพหลัก” นายธนกฤต กล่าวทิ้งท้าย

 

อี-สปอร์ต  มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อเสียคือผู้ใหญ่หลายคนอาจมองว่าเป็นเด็กติดเกม เสียการเรียน ทำให้สุขภาพเสียเพราะการนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวันทำให้ร่างกายไม่ได้ขยับและส่งผลต่อสุขภาพตา ส่วนข้อดีคือ เงินรางวัลที่สูงและเป็นอาชีพใหม่ของเด็กในยุคดิจิทัล เช่น แคสเตอร์ (Caster) หรือการเป็นนักกีฬา e-sport อย่างไรก็ตาม อาชีพอี-สปอร์ต ไม่ใช่เป็นกันง่ายๆ ต้องฝึกซ้อม มีระเบียบวินัย มีเพียงคนกลุ่มน้อยที่ไปได้ถึงฝั่งฝันมีชื่อเสียงระดับประเทศหรือระดับโลก.

 

 

นายนนท์ธวัชร์ นามคุณาปกรณ์

พิราบดิจิทัล รุ่นที่ 16

 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย