ภัยเงียบจากโลกออนไลน์...จากปลายนิ้ว

  • 31 ธันวาคม 2562, 16:15
  • ณฐชยนต์       ในยุคปัจจุบันที่โลกก้าวไกลมากกว่าที่ผ่านมา ทำให้ในชีวิตปัจจุบันนั้นมนุษย์ทุกคนจะต้องใช้สื่อออนไลน์มากยิ่งขึ้น เพราะมีการใช้ในชีวิตประจำวันนั้นล้วนมีสื่อ หรือโซเชียลเข้ามาร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการดำรงชีวิต การทำงาน การเรียนสื่อออนไลน์มีบทบาทสำคัญมาก เพราะมีประโยชน์มหาศาลทำให้การใช้ชีวิตเรียบง่ายมากยิ่งขึ้นตอบสนองความต้องการและในอนาคตจะมีการพัฒนาไปอีกเรื่อยๆ แต่รู้หรือไม่ว่าการใช้สื่อนั้นเราทุกคนสามารถเป็นทั้งผู้ส่งและผู้รับสารในเวลาเดียวกันซึ่งทำให้มีผลดีในหลายๆด้าน แต่ทั้งนี้ไม่ได้มีแค่ประโยชน์เท่านั้นสื่อยังมีโทษตามมาอีกด้วยหากเรานั้นไม่รู้จักระมัดระวังในการใช้รูปแบบของสื่อนั้นมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสื่อประชาสัมพันธ์ สื่อโฆษณาชวนชื่อ แต่สิ่งต่างๆเหล่านี้หากเราไม่ใช่วิจารณญาณในการตัดสินใจอาจจะหลงชื่อได้ง่ายๆ ยังไม่หมดเท่านี้สิ่งที่เราได้เห็นในปัจจุบันที่ชัดเจนมากๆคือ การบูลลี่ และการทำข่าวเฟคขึ้นมาเพื่อให้ผู้รับสารเชื่อในสิ่งที่ไม่เป็นความจริงเป็นการสอดแทรกข้อมูลหรือความเท็จมาทำให้ผู้รับสารชวนเชื่อทางด้านข่าวเฟคนั้นได้ทำการจัดทำขึ้นมาเพื่อสร้างความแตกแยกให้กับคนในสังคมได้มีการเกลียดชังกันเอง

 

ผลเสียที่ตามมานั้นมีมากมายอย่างเช่นการปลอมข่าวขึ้นมาที่เกี่ยวกับการเมืองอาจจะส่งผลให้เกิดม็อบขึ้นผลเสียที่ตามมานั้นอาจจะมีผลกระทบถึงระบบเศรษฐกิจ การเดินทาง และอีกหลายๆด้าน นอกจากนี้การใช้สื่อออนไลน์นั้นถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลแต่รู้หรือไม่ว่าหากเราแชร์ ไลค์อไรที่เป็นเท็จนั้นอาจจะส่งผลเสียต่อเราโดยตรงก็เป็นได้

 

นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์เกี่ยวกับการถูกบูลลี่จากสังคมโซเชียลหากเหตุการนี้เกิดขึ้นในสมัยก่อนที่โซเชียลยังไม่มีอิทธิพลมากนักอาจจะยังไม่เกิดความเสียหายถึงชีวิตและทรัพย์สินตามมามากนัก แต่ปัจจุบันนี้ไม่ใช่แบบนั้นอีกต่อไปเพราะชีวิตประจำวันของคนเรานั้นติดอยู่กับโลกออนไลน์ถือเป็นปัจจัยที่ห้าไปแล้วดังนั้นแล้วเหตุการการบูลลี่ทางสังคมโซเชียลจึงมีการทวีความรุนแรงมากขึ้นเป็นเท่าตัว อย่างที่เราเห็นได้ชัดเจนคือกการถูดเหยียด รสนิยมทางเพศ สีผิว ศาสนา ส่งผลให้ผู้ที่ถูกบูลลี่นั้นเกิดความกดดันจนถึงทำให้ผู้ที่ถูกกล่าวหานั้นเกิดความเครียดส่งผลให้เกิดภาวะโรคซึมเศร้าตามมา

 

ผลกระทบที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยคือ ผู้ป่วยที่เป็นภาวะโรคซึมเศร้านั้นถ้าเกิดความเครียดมากอาจจะทำให้ถึงขั้นฆ่าตัวตายได้ หากเรามองย้นกลับไปสิ่งที่ทำให้เกิดขึ้นเลยขินเกิดจากการ ไลค์ แชร์ คอมเม้นกันอย่างสนุกโดยที่เราเองไม่ได้คำนึงถึงความจริงจึงส่งผลให้เกิดความหมายของการถูกบูลลี่ได้อย่างชัดเจน
ดังนั้นแล้วเราทุกคนก่อนที่จะไลค์ แชร์ คอมเม้นอะไรก็ตามควรจะต้องคำนึงถึงผลเสียที่จะตามมา รวมไปถึงการมีวิจารณญาณในการรับสารต่างๆควรมีสติก่อนทุกครั้งเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อตนเองและคนรอบข้าง หยุดยั้งข่าวปลอมและหยุดความคิดบูลลี่คนที่เราไม่รู้จักก็จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข